Tin tức thị trường

Lịch sử ngành bất động sản

 

Theo wikipedia bất động sản là một thuật ngữ pháp luật ở một số nước như liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ) có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viên với mảnh đất. như “nhà cửa, gara, kiến trúc, dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Những thứ có thể dỡ ra khỏi mảnh đất như nhà di động, lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản.

Người sở hữu bất động sản được phép sử dụng, mua bán, cho thuê, làm quà tặng đề ký quỹ hoặc di chúc lại cho người được thừa hưởng. Thị trường bất động sản liên quan mật thiết với thị trường tài chính, vốn.

 

Từ những bản vẽ hang động cho đến nhũng căn hộ

Đâu tư vào bất động sản trở bùng nổ trong những năm gần đây do giá trị tài sản và lãi suất thấp, nhưng nguồn gốc lịch sử của ngành bất động sản xuất hiện từ khi nào? Ngành bất động sản có thể đã được hình thành từ tổ tiên cố xưa của chúng ta, liên quan đến việc trao đổi “dịch vụ” đổi tiền để có nơi trú ngụ. Việc phát triển hình thành các quyền đối với tài sản được tạo ra để bảo vệ  tài sản.

Trong suốt thời Trung Cổ việc tiếp thị bất động sản đã trở thành một phương thức thu nhập phổ phiến. Quyền sở hữu tài sản là một biểu tượng giàu có đồng thời là 1 trong những cách chính để đảm bảo tài sản của họ. Bất động sản đã nhanh chóng phát triển mạnh mẽ tại Châu Âu và Hoa Kỳ. Bất động sản đã trở thành một cỗ máy kiếm tiền khổng lồ với nguồn vốn đầu tư vô cùng lớn.

Thị trường bất động sản ở Việt Nam

Thị trường bất động sản có từ trước những năm 1990 nhưng khi đó mọi hoạt động diễn ra vô cùng âm thầm và chủ yếu ở các thị trường lớn như Sài Gòn – Hà Nội theo lời ông Nguyễn Trần Nam – Thứ trưởng Bộ Xây Dựng.

1993 với sự ra đời của Luật Đất Đai, kinh tế khởi sắc thì nhu cầu về chỗ ở, sản xuất kinh doanh, xí nghiệp, nên nhu cầu về thị trường Bất Động Sản lúc này rất lớn. Từ 1993 – 1994 đây là thời điểm nhu cầu bất động sản rất lớn

1995 – 1999 thời điểm đóng băng và khủng hoảng kinh tế khiến cho dòng tiền nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản bị khựng lại.

2001 – 2002 với chính sách điều chỉnh giá đất mới, sự biến chuyển của nền kinh tế Việt Nam. Lúc này dòng tiền đổ vào thị trường bât động sản giúp nhiều người trở nên giàu có một cách nhanh chóng. Nửa cuối năm 2010; đặc biệt là cơn sốt “bong bóng” bất động sản đã đạt đỉnh năm 2007.

Thị trường bất động sản bị khủng hoảng, suy thoái hoặc đóng băng, nặng nề nhất là từ đầu năm 2008 đến giữa năm 2009, và giai đoạn năm 2011 – 2013.

Trong giai đoạn 2016-2020, HoREA dự báo thị trường bất động sản sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ, tái cơ cấu sản phẩm để giải quyết hiện tượng lệch pha cung – cầu đang thiên về phân khúc bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Phân loại bất động sản

Bất động sản có thể phân thành ba loại:

Bất động sản có đầu tư xây dựng: bất động sản nhà đất (bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai), bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ, bất động sản hạ tầng, bất động sản trụ sở làm việc, v.v… Nhóm bất động sản nhà đất là nhóm cơ bản, tỷ trọng rất lớn, tính chất phức tạp cao, chiếm tuyệt đại đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một nước.

Bất động sản không đầu tư xây dựng: Đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất hiếm, đất chưa sử dụng, v.v…

Bất động sản đặc biệt: các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa vật thể, nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang, v.v…

Hãy là một phần của lịch sử, hãy bắt đầu chính câu chuyên của bạn.

Ngày nay, thị trường bất động sản vô cùng lớn với nguồn vốn đầu tư khổng lồ. Các công ty đầu tư bất động sản ra đời. Các tập đoàn vươn vòi rồng của mình đi khắp thế giới bằng cách đầu tư vào thị trường bất động sản. Hãy là một phần lịch sử và khởi đầu cho tương lai của bạn. Nhận thông tin chi tiết và tìm hiểu về các dự án tại Bất động sản Sài Gòn ….

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn            

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.